Silicon tăng giá đột biến 300%, tác động một cú sốc giá khác lên thế giới

Sự thiếu hụt silicon gây ra bởi việc cắt giảm sản lượng ở Trung Quốc đã khiến giá tăng 300% trong vòng chưa đầy hai tháng. Đây là sự kiện mới nhất trong chuỗi các gián đoạn, từ chuỗi cung ứng khó khăn cho đến khủng hoảng năng lượng…, đang ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng toàn cầu.

Báo cáo ngày 1/10/2021 của Công ty Chứng khoán MBS dẫn nguồn tin từ Bloomberg nhận định, vấn đề silicon cho thấy cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang diễn ra qua các nền kinh tế theo nhiều cách. Đối với nhiều ngành công nghiệp, diễn biến trên không thể tránh khỏi sự ảnh hưởng. Silicon, chiếm 28% trọng lượng của vỏ trái đất, là một trong những khối cấu tạo đa dạng nhất của nhân loại. Nó được sử dụng trong mọi thứ, từ chip máy tính và bê tông, đến kính và các bộ phận xe hơi. Nó có thể được tinh chế thành vật liệu siêu dẫn điện giúp chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng trong các tấm pin mặt trời. Và đó là nguyên liệu thô cho silicone – một hợp chất chịu nước và chịu nhiệt được sử dụng rộng rãi trong cấy ghép y tế, caulk, chất khử mùi, găng tay lò nướng và hơn thế nữa.

Hậu quả của việc tác động đặc biệt đáng báo động đối với nhà sản xuất ô tô, nơi silicon được hợp kim với nhôm để tạo khối động cơ và các bộ phận khác, cũng như các nhà sản xuất hóa chất biến kim loại thành các sản phẩm dựa trên silicone. “Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cung cấp silicon thì bạn đã gặp vấn đề” theo Keith Wildie, người đứng đầu bộ phận giao dịch của nhà sản xuất hợp kim nhôm Romco Metals, cho biết qua điện thoại từ London. “Vẫn còn một số nguồn cung ngoài đó, nhưng nó đang giao dịch ở mức giá thanh toán bù trừ rất cao”.

Giá silic đã tăng vọt lên tới 67.300 nhân dân tệ/tấn từ mức 8.000 đến 17.000 nhân dân tệ/tấn cách đây 2 tháng

Kim loại silic được tạo ra bằng cách nung nóng cát và than cốc thông thường trong lò. Trong hầu hết thế kỷ này, giá bán trong đó dao động từ khoảng 8.000 đến 17.000 nhân dân tệ (1.200 – 2.600 USD) một tấn. Sau đó, các nhà sản xuất ở tỉnh Vân Nam đã được lệnh cắt giảm 90% sản lượng dưới mức của tháng 8 từ tháng 9 đến tháng 12 trong bối cảnh hạn chế điện do nguồn thủy điện thấp và mục tiêu tiết kiệm năng lượng. Giá đã tăng vọt lên tới 67.300 nhân dân tệ. Vân Nam là nhà sản xuất lớn thứ hai của Trung Quốc, chiếm hơn 20% sản lượng. Tứ Xuyên, cũng đang phải đối mặt với hạn chế quyền lực, đứng thứ ba với khoảng 13%. Nhà sản xuất hàng đầu, Tân Cương, vẫn chưa gặp vấn đề lớn về quyền lực. Cùng với việc giá dầu và các kim loại như nhôm và đồng cao hơn, tình trạng thiếu hụt silic đang tạo ra sức ép vốn đã bị kìm hãm trên khắp các chuỗi cung ứng, từ các nhà sản xuất, chủ hàng đến các công ty vận tải đường bộ và nhà bán lẻ. Sự lựa chọn của họ là hút nó lên và nhận lợi nhuận, hoặc chuyển chi phí cho khách hàng. Dù bằng cách nào, tác động kép có hại đối với lạm phát và tăng trưởng đã làm dấy lên lo ngại về lạm phát đình trệ trên toàn cầu./.

Nguồn: Kinhtevadubao.vn