Phân biệt keo silicone axit và keo silicone trung tính

Phân biệt keo silicone và lựa chọn loại keo phù hợp với công trình của rmình không hề đơn giản khi mà trên thị trường có rất nhiều sản phẩm keo silicone đến từ các quốc gia khác nhau như Mỹ, Hàn, Nhật … Hãy cùng Euroone tìm hiểu kỹ hơn về keo silicone trong bài viết dưới đây.

1. Keo silicone là gì?

Đây là câu hỏi đầu tiên và cơ bản nhất mà chúng ta biết trước khi sử dụng sản phẩm keo silicone, chúng được sản xuất từ các silicone nguyên sinh, chất xúc tác và một số loại phụ gia, trạng thái vật lý ở dạng hồ lỏng và đóng rắn sau khi tiếp xúc hơi ẩm, không bị ăn mòn, hòa tan, đổi màu, chịu được nhiệt độ cao và bám dính tốt. Chính vì vậy chúng được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau như công nghiệp ô tô, xây dựng,…

Dựa theo mục đích sử dụng, chúng ta phân biệt keo silicone ra 2 dòng khác nhau đó là keo acid và keo trung tính. Nếu xét dựa trên tính chất hóa học, keo silicone được chia thành 2 loại chính là keo silicon trung tính và axit. Hai loại keo này tuy khá giống nhau về chức năng và thành phần hóa chất cơ bản, nhưng khi tác dụng với không khí sẽ tạo nên sự khác biệt. Với keo silicone có tính axit sẽ sinh ra sản phẩm phụ là hơi axit axetic có mùi tương tự như giấm ăn. Keo silicone axit sẽ có tính ăn mòn nhẹ, còn silicone trung tính thì không có.

Hướng dẫn cách phân biệt keo silicone

Hướng dẫn cách phân biệt keo silicone

2. Keo silicone axit

Đặc trưng của loại keo silicone axit là thường có mùi chua khi sử dụng. Vì khi sử dụng, keo silicone axit sẽ giải phóng khí axit axetic tạo nên mùi tương tự như giấm chua. Sở hữu những đặc tính ưu việt đặc trưng như: nhanh khô, độ đàn hồi cao, không chảy xệ, rạn nứt, chịu thời tiết khắc nghiệt, môi trường ẩm, cực tím giúp cho keo silicone axit trở nên thông dụng trong rất nhiều trường hợp.
Keo silicone axit bám dính tốt trên bề mặt nhôm kính sơn tĩnh điện, những bề mặt thi công có nhiệt độ từ -30 độ C đến 50 độ C sẽ cho hiệu quả cao nhất. Keo axit phù hợp sử dụng với đa số các vật liệu Silic cơ bản rỗng lỗ như kính, gạch men, đồ gốm, gốm sứ tráng men, gỗ… Các ứng dụng thường gặp khác của keo là: Kim loại, mái nhà, mái thông gió, máy lạnh, bảng hiệu, kính khối cấu trúc, gắn kết cửa hợp kim và cửa sổ, …

3. Keo silicone trung tính

Điểm yếu của keo silicone axit là các vấn đề ăn mòn một số loại bề mặt, chính vì vậy keo silicone trung tính được tạo ra để giải quyết tất cả. Keo silicone trung tính trong quá trình sử dụng sẽ giải phóng rượu hoặc một số chất không acid, nên hầu như không để lại mùi đồng thời khá là an toàn đối với môi trường và sức khỏe con người.
Keo silicone trung tính dễ dàng sử dụng vì keo có độ bền và môđun đàn hồi cao. Một điểm ưu việt nữa của keo silicone trung tính là khả năng chống chịu tốt với cả nhiệt độ cao hay mưa gió. Ngoài ra keo còn chống ẩm mốc tốt, chống lại sự ăn mòn của ô-zôn, tia cực tím và mưa gió. Với nhiều loại cửa và cửa sổ các tòa nhà, tường bao, kính, kim loại, gốm, đá…thì keo silicone trung tính được sử dụng rộng rãi để liên kết và bịt kín.

4. Sự khác nhau của keo silicone acid và keo silicone trung tính là gì ?

Keo silicone trung tính và acid hầu như giống nhau về thành phần hóa chất cơ bản và chức năng tuy nhiên quá trình tác dụng với không khí keo acid có thể sản sinh ra một số sản phẩm phụ như hơi acid, chúng có tính ăn mòn nhẹ gây vấn đề khi sử dụng trên một số bề mặt nhất định, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.
Keo silicone acid có thể khiến đá tự nhiên bị biến màu, ăn mòn bề mặt kim loại hay “gây chảy máu” đối với vật liệu bitum… Chính vì vậy keo trung tính thường được khuyên sử dụng đối với những vị trí, vật liệu nhạy cảm.
Bởi đặc tính khô nhanh, chi phí ít mà keo silicone acid thường xuyên được được sử dụng cho nhà bếp, phòng tắm hay để bít kín vật liệu. Tuy nhiên đối với những công trình, ứng dụng ngoài trời keo silicone trung tính lại là lựa chọn hoàn hảo với đặc tính chống ăn mòn cực kì tốt.

Qua bài chia sẻ của của Euroone về 2 dòng keo silicone, hy vọng có thể giúp khách hàng phân biệt keo silicone dễ dàng hơn và có lựa chọn hoàn hảo nhất cho công trình của mình.

CÔNG TY CP TM ĐẦU TƯ QUỐC TẾ EUROONE VIỆT NAM

Trụ sở: SN 89 ngách15/ Đường Ngọc Hồi, P.Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai – Hà Nội.

VP Đà Nẵng: Số 41 An Thượng 17,  Quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Website: www.euroone.vn

Fanpage: www.facebook.com/euroone.vn

Email: info@euroone.vn

Hotline: Mr Thành 0903.227.258 – Mr Ngọc 0988006688