Hướng dẫn sử dụng keo dán gỗ

Gỗ là vật liệu tự nhiên được sử dụng trong đồ dùng, xây dựng nhà ở, xuất hiện với tần suất lớn trong cuộc sống hàng ngày. Thị trường keo dán gỗ hiện nay rất đa dạng các thương hiệu khác nhau mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn. Vậy phải làm sao để tìm được loại keo phù hợp với công trình của mình?Chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin hướng dẫn sử dụng keo dán gỗ cho người tiêu dùng, hãy cùng Euroone tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây:

1. Keo dán gỗ là gì?

Keo dán gỗ là hợp chất có tính kết dính cao được sử dụng chuyên dụng để dán gỗ, vật liệu gỗ trong ngành mộc hay vật dụng cơ bản trong gia đình. Sản phẩm không thể thiếu trong ngành mộc để liên kết các phụ kiện, chi tiết. Ngoài ra, keo dán gỗ còn được sử dụng để dán vật liệu khác: sàn nhựa, giấy, bàn.

Nếu trước kia muốn gắn các chi tiết gỗ với nhau người ta sẽ nghĩ đến việc sử dụng đinh hay đục đẽo, điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng và tính thẩm mỹ của các chi tiết. Keo dán gỗ ra đời và giải quyết các vấn đề đó, với thành phần hữu cơ có độ kết dính cao, không nhanh tạo liên kết bề mặt bền vững. Thị trường phát triển mạnh mẽ hơn nhiều loại keo dán gỗ khác nhau, đáp ứng với từng loại gỗ, vật liệu cần dán.

2. Những loại keo dán gỗ nào phổ biến?

Thị trường phân phối đa dạng, chất lượng keo cũng có sự khác biệt do đặc tính hóa lý khác nhau. Các cách phân loại keo dán gỗ sau đây sẽ phần nào giúp người dùng hiểu hơn về sản phẩm và có sự lựa chọn phù hợp:

 • Keo sữa dán gỗ – Keo 1 thành phần: là dạng keo được sử dụng phổ biến với 1 thành phần duy nhất, màu trắng sữa, kết dính trong môi trường pH trung tính. Khả năng kháng dung môi, kháng nước, kháng nhiệt, kết dính nhanh, lực kết dính cao.
 • Keo dán gỗ A-B – Hay còn gọi là keo Epoxy với 2 thành phần: a là thành phần đóng rắn và B là thành phần kết dính. Đặc tính khả năng kết dính cực cao, lực liên kết lớn, không bị ngấm nước và nấm mốc. Sử dụng được cho liên kết gạch hoa.
 • Keo dán gỗ CA (Cyanoacrylates) – Khả năng khô và kết dính nhanh trong vòng 1 phút, sử dụng cho các loại gỗ khó bám dính. Không mùi hoặc ít mùi, khả năng chịu nhiệt tốt.
 • Keo dán gỗ PU (Polyurethanes) – Sử dụng nhiều trong dính tường, vật liệu gỗ công nghiệp. Với khả năng kết dính tốt, chống chịu nước, chống ăn mòn, khá an toàn cho sức khỏe người dùng.

3. Dùng keo dán gỗ công nghiệp có độc không?

Các thông tin về mức độ độc của keo dán gỗ khiến người dùng băn khoăn trong quá trình sử dụng sản phẩm. Thực sự keo dán gỗ công nghiệp có độc không? Ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe? Nhận định dưới đây sẽ giúp người dùng có thông tin cụ thể về sản phẩm.

Keo dán gỗ được sản xuất bằng cách trộn nhựa và dung môi hòa tan thành hỗn hợp đồng nhất, có thể thêm chất phụ gia và chất tạo màu. Tùy loại keo mà thành phần và quy trình sản xuất sẽ có sự khác biệt. Về độ độc, keo dán gỗ được đánh giá bởi nồng độ Urea Formaldehyde – hợp chất hữu cơ không màu, có khả năng bay hơi, mùi nồng và gây độc với cơ thể.

Thực tế, keo dán gỗ sẽ có 1 hàm lượng nhỏ Urea Folmaldehyde, nhưng được kiểm soát với mức độ an toàn bằng các tiêu chuẩn E0, E1, E2. Do vậy, người dùng cần cân nhắc chọn mua keo từ các thương hiệu uy tín đạt các tiêu chuẩn trên để đảm bảo mức độ an toàn, hàm lượng formaldehyde được kiểm soát.

4. Những ứng dụng keo dán gỗ vào đời sống?

Keo dán gỗ được sử dụng nhiều trong đời sống, công việc hàng ngày của con người. Dưới đây là những dụng của keo dán gỗ trong đời sống mà người dùng có thể biết:

 • Keo dán gỗ liên kết các chi tiết trong ngành mộc: làm cầu thang, bàn ghế gỗ, tủ gỗ, giường cho độ kết dính cao, an toàn, chống nước hiệu quả.
 • Keo dán gỗ liên kết gỗ với sắt, vật liệu kim loại có độ nhớt cao. Sử dụng trong sản xuất bàn ghế gỗ kết hợp với vật liệu sắt.
 • Keo dán gỗ liên kết gỗ với kính với đặc điểm: độ bóng cao, trong suốt, dễ dàng tạo màu và chống thấm nước hiệu quả. Sử dụng làm cửa gỗ khung kính.

5. Năm bước chọn mua keo dán gỗ giá rẻ tốt nhất

Keo dán gỗ đa dạng nguồn cung, chất liệu, đặc tính khác nhau mang đến cho người nhiều lựa chọn chất lượng. Do đó, khi lựa chọn người dùng cần lưu ý một số điểm dưới đây:

 • Khả năng kết dính vật liệu: Keo dán gỗ được sản xuất với hiệu quả kết dính vật liệu khác nhau. Người dùng cần lưu ý dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế cho các công việc thợ mộc, sửa chữa đồ dùng gia đình, vật liệu gỗ, kim loại, kính để chọn mua keo có khả năng kết dính vật liệu khác nhau.Thông thường người dùng sẽ chọn keo kết dính đa năng tiện ích cho nhu cầu sửa chữa đồ dùng trong gia đình. Với những người làm đồ thủ công, Handmade liên quan đến da và gỗ chọn loại chuyên dụng cho da Simili và gỗ. Những người sản xuất gỗ, làm mộc nên chọn loại keo chuyên cho vật liệu gỗ để tăng hiệu quả kết dính tốt nhất.
 • Kiểm tra khoảng thời gian khô: Thời gian khô cũng là một đặc điểm mà người dùng cần chú ý đến khi chọn mua keo dán. Thời gian khô của keo cũng khác nhau, biến động: loại chỉ vài giây, loại cần tới 15 – 20 phút, có loại cần đến vài tiếng. Tuy nhiên mức độ kết dính sẽ khác nhau, thời gian dài và chuyên dụng hơn cho công việc cần liên kết chắc chắn.
 • Kiểm tra tính năng keo dán: Keo dán có khả năng kết nối bề mặt vật liệu gỗ trong điều kiện môi trường nhất định. Khả năng chịu nhiệt độ cao, ánh sáng trực tiếp không bị biến dạng hay keo phá vỡ liên kết. Khả năng chống thấm nước, chịu được độ ẩm cao, ngoài trời, tác động của thời tiết. Khả năng chịu lực tác động, khả năng mài mòn, chịu lực tác động lớn vẫn bền bỉ, dẻo dai không bị nứt vỡ. Màu sắc và tính thẩm mỹ của keo, màu trong suốt không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của vật dụng sau gắn kết.
 • Tính an toàn – độc hại của keo: Mức độ độc hại đến cơ thể người là vấn đề được quan tâm hàng đầu của sản phẩm keo khi sử dụng gắn kết đồ dùng gia đình. Chọn mua keo được kiểm soát về thành phần Formaldehyde, mùi keo sơn độc hại cho sức khỏe người dùng. Keo cần được kiểm định về thành phần, mức độ an toàn cho người dùng. Khi keo rớt ra tay không gây bỏng, không gây cháy da, có thể rửa sạch bằng nước sạch thông thường. Chọn loại keo được thiết kế trong chai, đóng gói an toàn, sử dụng dễ dàng không cần tiếp xúc trực tiếp bằng tay nguy hiểm.
 • Thương hiệu và giá thành: Keo dán gỗ giá bao nhiêu? Giá thành cũng là một vấn đề cần lưu ý, đặc biệt với những người thường xuyên sử dụng, thao tác gắn keo với số lượng lớn. So sánh giá, tính năng, mức độ an toàn để chọn lựa. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý, nên chọn sản phẩm giá thành cao 1 chút tuy nhiên mức độ an toàn cao để sử dụng cho gia đình, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

6. Hướng dẫn cách sử dụng keo dán gỗ hiệu quả tại nhà

Keo dán gỗ được sử dụng khá thường xuyên, phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dùng đúng, thao tác chuẩn để keo kết dính tốt hay đảm bảo an toàn cho chính người dùng. Dưới đây là hướng dẫn giúp người dùng sử dụng keo dán gỗ hiệu quả:

 • Trước tiên cần thực hiện vệ sinh, làm sạch bề mặt vật liệu cần dính. Việc vệ sinh, chà nhám, làm sạch bề mặt sẽ tăng độ kết dính của 2 bề mặt vật liệu.
 • Sử dụng đúng loại keo tiêu chuẩn cho từng vật liệu và điều kiện môi trường khác nhau, với các tính năng phù hợp. Lấy 1 lượng keo vừa đủ để bôi và phủ đều bề mặt vật liệu. Tùy từng loại keo khác nhau mà có thể pha loãng với nước hoặc dung môi khác.
 • Đảm bảo sau khi dán keo, vị trí dán keo cách nhiệt, tránh ánh sáng trực tiếp gây khô keo nhanh, không đủ thời gian để tạo sự kết dính phù hợp cho vật liệu. Tránh đổ nước ngấm ra sàn hoặc vị trí gắn sẽ ảnh hưởng đến độ bền của keo hoặc keo không đủ lực kết dính.

Chọn mua keo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, từ các thương hiệu lớn, uy tín để được đảm bảo về chất lượng, thành phần và giá trị sử dụng, đặc tính của keo. Tránh các sản phẩm không rõ nguồn gốc, sản xuất tại các xưởng không đảm bảo tại trung quốc hay trôi nổi trên thị trường, với thành phần không được kiểm soát. Quý khách cần tư vấn thêm hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.